Theo các thống kê của hội phòng chống các bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (CDC), Bệnh nhân ung thư thuộc nhóm nguy cơ cao có thể lây nhiễm virus covid 19. Các bệnh nhân ung thư nên được xếp vào nhóm ưu tiên tiêm vaccin phòng covid 19. Theo TS Steven Pergram tại viện nghiên cứu ung thư Hutchinson Hoa Kỳ, tất cả các đối tượng thuôc nhóm nguy cơ cao nên được ưu tiên tiêm vaccin phòng covid 19 để bảo vệ cuộc sống của j, đặc biệt là các bệnh nhân ung thư.

Thời gian tiêm vaccin phù hợp với bệnh nhân ung thư đang điều trị

Nhưng bệnh nhân ung thư đang sử dụng các liệu pháp điều trị miễn dịch, hoặc cấy ghép tế bào gốc nên trì hoãn việc tiêm vaccin ít nhất 3 tháng sau khi kết thúc điều trị. Đó là quãng thời gian đủ để các bệnh nhân phục hồi hệ miễn dịch của họ sau điều trị giúp cho việc tiêm vaccin có hiệu quả. Một lưu ý nữa ở nhóm bệnh nhân sử dụng hoá trị hoặc các bệnh nhân ung thư hệ huyết học như bệnh bạch cầu cấp, bệnh bạch cầu mạn … nên trì hoãn việc tiêm vaccin đến khi xét nghiệm tế bào mãu của họ trở về bình thường. Nếu xét nghiệm tế bào máu của bệnh nhân bình thường thì việc tiêm vaccin là không cần phải trì hoãn. Đối với các bệnh nhân ung thư có chỉ định phẫu thuật, việc tiêm vaccin nên được trì hoãn tới khi tình trạng sức khoẻ sau phẫu thuật ổn định, để tránh các tác dụng phụ của việc tiêm vaccin ảnh hưởng tới việc phục hồi sức khoẻ sau phẫu thuật. các bệnh nhân ung thư có sử dụng corticoid có thể làm giảm đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Do đó nếu corriticoid là một phần của phác đồ điều tị ung thư như trong bệnh lymphoma, bệnh ung thư tiền liệt tuyến… bệnh nhân nên trao đổi với bác sỹ về thời gian tiêm vaccin sau khi kết thúc liệu trình điều tị bằng corticoid. Ở những bệnh nhân điều trị bằng liệu pháp hormon như bệnh nhân ung thư vú đang điều trị nội tiết, bệnh nhân ung thư tuýen giáp đang điều trị nội tiết, tiêm vaccin phòng covid 19 không ảnh hưởng và không nên gián đoạn điều trị. Những bệnh nhân ung thư đang xạ trị nên được tiêm vaccin và không gián đoạn liệu trình điều trị của bệnh nhân. Đối với các bệnh nhân đã từng nhiễm covid 19, vẫn được khuyến cáo nên tiêm vaccin, tuy nhiên thời gian tiêm nên trì hoãn khoảng 6 tháng sau khi nhiễm.

Bệnh Nhân Ung Thư Có Nên Tiêm Vaccin Phòng Covid 19 - Ảnh 1

Một điểm lưu ý là không có bằng chứng cho thấy việc tiêm vaccin làm giảm hiệu quả của các liệu pháp điều tri ung thư. Tuy nhiên các liệu pháp điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến đáp ứng của cơ thể với vaccin kém hơn so với người bình thường. Việc tiêm vaccin không có liên quan tới việc tăng các chất chỉ điểm ung thư. Tuy nhiên chúng ta đã biết tiêm vaccin phòng covid 19 của Pfizer hoặc các nhóm vaccin hiện nay có liên quan tới việc xuất hiện hạch ngoại vi, như hạch nách… Việc xuất hiện các hạch viêm sưng nóng đỏ đau vùng ngoại vi là dấu hiệu của  cơ thể phản ưng tốt với vaccin. Chúng ta có thể không cần lo lắng về điều đó. Tuy nhiên các bác sỹ cũng đưa ra lời khuyên bệnh nhân ung thư nên được thăm khám, chụp chiếu để loại trừ các hạch đó là hạch bệnh lí ác tính.

Hiện nay chưa có nghiên cứu hoặc thử nghiệm lâm sàng nào cho thấy loại vaccin nào (Astrazanenca, Pfizer, Nanocovax…) phù hợp hơn cho bệnh nhân ung thư. Lời khuyên được các chuyên gia lâm sàng đưa ra là bệnh nhân ung thư nên được tiêm phòng càng sớm càng tốt với bất kì loại vaccin phòng covid 19 nào có thể.

 

Các loại vaccin hiện nay được sử dụng trên thế giới

Bệnh Nhân Ung Thư Có Nên Tiêm Vaccin Phòng Covid 19 - Ảnh 2

 Pfizer – BioNtech được chỉ định cho người trên 16 tuổi, tiêm 2 liều cách nhau 21 ngày

Moderna được sử dụng cho ngươì từ 18 tuổi trở lên, với 2 lần tiêm cách nhau 28 ngày.

Jonhon & Jonhson được sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên với 1 lần tiêm duy nhất.

Tại Việt nam hiện nay đã có vaccin của công ty Astra zanenca được tiêm cho người trên 18 tuổi với 2 liều tiêm cách nhau 4 – 12 tuần.

 

Các tác dụng phụ thường gặp của tiêm vaccin

Các tác dụng phụ thường gặp là sưng đau ở vị trí tiêm, đau mỏi cơ, triệu chứng sốt, rét rung có thể gặp nhưng ít hơn và thường xảy ra vào ngày thứ 2 sau tiêm vaccin. Một số bệnh nhân có thể có dấu hiệu tiêu chảy…

Sau khi tiêm vaccin, người tiêm có thể xuất hiện hạch ở nách bên tiêm vaccin, hoặc hạch cổ. Các hạch này thường sưng to và đau khi chạm vào. Hạch có thể xuấn hiện vài ngày hoặc vài tuần. Bệnh nhân ung thư nên thông báo cho bác sỹ để được khám và tư vấn, phân biệt với các hạch bệnh lý do ung thư di căn.

Các bệnh nhân có dấu hiệu dị ứng với vaccin sau khi tiêm lần đầu không nên tiếp tục tiêm lần 2 sau đó 4 tuần.

 

Các nghiên cứu cho thấy không loại vaccin phòng covid 19 cho hiệu quả miễn dịch tuyệt đối, do đó CDC Hoa Kỳ vẫn đưa ra lời khuyên về việc sử dụng khẩu trang phòng tránh tiếp xúc ngay cả khi bạn đã được tiêm vaccin.

 

BS Bùi Tiến Công

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai

Top test->/benh-nhan-ung-thu-co-nen-tiem-vaccin-phong-covid-19-pn.htmltest1->/benh-nhan-ung-thu-co-nen-tiem-vaccin-phong-covid-19-pn.html